ในชีวิตประจำวันของผู้คน คงปฏิเสธไม่ได้ว่าเรามีความจำเป็นต้องใช้ชีวิตในอาคาร หรือพื้นที่ปิดที่อากาศไม่ถ่ายเทร่วมกับผู้อื่น ไม่ว่าจะเป็น อาคารสำนักงาน สถานศึกษา โรงพยาบาล หรือสถานประกอบการต่างๆ ซึ่งสถานที่เหล่านี้ หากไม่มีการจัดการระบายอากาศที่ดี จะกลายเป็นพื้นที่สะสมของสิ่งเจอปนต่างๆ เช่น ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ เชื้อไวรัส แบคทีเรีย ฝุ่น PM2.5 ฟอร์มัลดีไฮด์ ฯลฯ รวมไปถึงเชื้อไวรัส ที่สามารถแพร่กระจายทางอากาศ หรือ Airborne ที่มีลักษณะเป็นละอองฝอยขนาดเล็ก ลอยฟุ้งอยู่ในอากาศ มีชีวิตอยู่ได้นาน และสามารถแพร่กระจายได้ไกล 2-3 เมตร ทำให้ผู้ที่อยู่ในสถานที่ปิดหรือที่ที่อากาศไม่ถ่ายเทด้วยกันเป็นเวลานาน มีโอกาสที่จะติดเชื้อไวรัส แม้จะมีการเว้นระยะห่างหรือไม่ได้สัมผัสกันโดยตรงก็ตาม

ซึ่งหนึ่งในวิธีที่ช่วยลดความเสี่ยงในการแพร่กระจายทางอากาศ (Airborne) คือการจัดการระบบระบายอากาศให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เพื่อให้อากาศในห้องเกิดการหมุนเวียนถ่ายเท ช่วยลดการสะสมและความเข้มข้นของเชื้อโรค ให้ทุกคนสามารถใช้ชีวิตได้อย่างปลอดภัย คลายความกังวลใจได้มากที่สุด

Airborne คืออะไร?

Airborne คือ การแพร่กระจายทางอากาศของละอองขนาดเล็ก มีชีวิตอยู่ในอากาศได้นาน การวิจัยพบว่าไวรัสสามารถอยู่ในอากาศได้นานหลายชั่วโมง ไวรัสสามารถเข้าไปในปอดได้หากมีคนที่หายใจเข้าไป อาจจะทำให้เกิดการติดเชื้อ ถ้าอยู่ในพื้นที่แออัด หรือไม่มีการระบายอากาศที่เหมาะสม จึงเรียกว่าเป็นการแพร่เชื้อทางอากาศ หรือภาษาอังกฤษเรียกว่า Airborne นั่นเอง


เปรียบเทียบ การแพร่กระจายทางอากาศของละอองขนาดเล็ก (Airborne) ระหว่างห้องที่ไม่มีระบบระบายอากาศ และห้องที่มีระบบระบายอากาศ Lossnay
ห้องที่มีเครื่องปรับอากาศ แต่ไม่มีระบบระบายอากาศ

ห้องที่มีเครื่องปรับอาอาศ และมีระบบระบายอากาศ Lossnay

ระบบระบายอากาศแลกเปลี่ยนความร้อน
มิตซูบิชิ อีเล็คทริค ลอสไน

‘ลอสไน’ (Lossnay) ช่วยสร้างคุณภาพอากาศที่ดีให้กับพื้นที่ปิด ช่วยเติมอากาศบริสุทธิ์ ทำให้หายใจได้อย่างเต็มปอด และสามารถระบายอากาศเสียภายในออกไปได้ โดยยังคงรักษาระดับอุณหภูมิห้องไม่ให้เปลี่ยนแปลงไปมากนัก ด้วยการใช้หลักการแลกเปลี่ยนความร้อน

วิธีการคำนวนพลังงานความร้อนที่ถูกแลกเปลี่ยนผ่านประสิทธิภาพของ Lossnay

อุณหภูมิที่ผ่าน Lossnay เข้ามา (°C ) = อุณหภูมินอกอาคาร (°C ) - [{อุณหภูมินอกอาคาร (°C ) - อุณหภูมิในห้อง (°C )} × ประสิทธิภาพการแลกเปลี่ยนความร้อนของเครื่อง (%)] ตัวอย่าง 26.2°C = 35°C - [{35°C - 25°C} × 89.5%] กรณีรุ่น LGH-100 RVX-E ที่ระดับ Extra Low Notch

ระบายอากาศเสีย
ลดการสะสมของสิ่งเจือปน

ระบายอากาศ ให้เกิดการหมุนเวียน ลดการสะสมของสิ่งเจือปนต่าง เช่น ฝุ่น เชื้อไวรัส แบคทีเรีย ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ สารก่อภูมิแพ้ ดีต่อสุขภาพ

เติมอากาศบริสุทธิ์

ช่วยเติมออกซิเจน ทำให้หายใจได้โล่ง ดีต่อการทำงานของสมอง และร่างกาย ทำให้รู้สึกสดชื่น ผ่อนคลาย

กรองฝุ่นขนาดเล็ก (PM 2.5)

มั่นใจได้อย่างเต็มที่ว่าอากาศที่เข้ามาสู่ที่พักอาศัย จะมีเพียงอากาศสะอาดบริสุทธิ์ ด้วยแผ่นกรองที่สามารถกรองสิ่งแปลกปลอมในอากาศ ควัน และฝุ่นที่มีอนุภาคขนาดเล็กในระดับ PM 2.5 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

พิเศษช่วงแนะนำ

แถมแผ่นฟิลเตอร์กรองฝุ่น PM 2.5
(จำนวน 1 แผ่นต่อเครื่อง)

ลดการใช้พลังงาน ประหยัดค่าไฟ เครื่องปรับอากาศ (Energy Saving)

‘ลอสไน’ เหมาะสมอย่างยิ่งที่จะใช้ร่วมกับเครื่องปรับอากาศ เพราะ ‘ลอสไน’ ทำให้อุณหภูมิของอากาศจากภายนอก ที่ถูกดูดเข้ามา นั้นเย็นลง อยู่ในระดับที่ใกล้เคียงกับอุณหภูมิห้องที่ตั้งไว้ จึงช่วยลดภาระการทำงานของเครื่องปรับอากาศได้เป็นอย่างดี

การทำงานของ 'ลอสไน' แตกต่างจากระบบระบายอากาศอื่นอย่างไร

บ้านหรืออาคารที่ติดตั้ง ‘ลอสไน’ (Lossnay) สามารถระบายอากาศเสียภายในห้องออก และนำอากาศบริสุทธิ์ (Fresh Air) จากภายนอกบ้านเข้ามาภายในห้องด้วยอุณหภูมิระดับใกล้เคียงกับอุณหภูมิภายในห้องที่มีเครื่องปรับอากาศทำไว้ ช่วยลดการสูญเสียความเย็น และเพิ่มความสดชื่นจากอากาศบริสุทธิ์

บ้านหรืออาคารที่ติดตั้งพัดลมระบายอากาศทั่วไป แม้จะทำหน้าที่ ’ดูดอากาศเสียออก’ แต่ขณะเดียวกันก็จะนำอากาศที่มีฝุ่นละอองเข้ามาภายในบ้าน นอกจากนี้ยังสูญเสียความเย็นในกรณีที่เปิดเครื่องปรับอากาศภายในบ้าน

บ้านหรืออาคาร ที่ใช้ ‘ลอสไน’ (Lossnay)
บ้านหรืออาคาร ที่ใช้พัดลมระบายอากาศทั่วไป

วีดีโอแนะนำสินค้า

ลอสไน สำหรับติดตั้งภายในบ้าน หรือที่พักอาศัย

'ลอสไน' ถูกออกแบบมาเพื่อให้ติดตั้งภายในบ้านหรืออาคารได้อย่างสะดวกสบาย ไม่ว่าจะเป็นห้องนอน ห้องนั่งเล่น หรือ ห้องทำงาน มีให้เลือกทั้งแบบติดเพดาน และติดผนัง

แบบติดเพดาน
(พร้อมรีโมท คอนโทรล)

แบบติดผนัง
(Pull-string switch type)

ลอสไน สำหรับติดตั้งในอาคาร หรือสำนักงาน

ลอสไน เทคโนโลยีระบายอากาศสำหรับอาคารและสำนักงาน ช่วยเติมอากาศสะอาด ให้อากาศหมุนเวียน ลดการสะสมของสิ่งเจือปนและเชื้อโรค พร้อมช่วยประหยัดพลังงานของเครื่องปรับอากาศ

สนใจข้อมูลเพิ่มเติม